VIỆT NAM NHẢY 5 BẬC VỀ NĂNG LỰC CẠNH TRANH TOÀN CẦU

Thứ ba - 31/07/2018 14:19
Theo như tờ tạp chí Nikkei Asian đã nhận xét về Châu Á – một mớ hỗn độn. Việt Nam và Indonesia là 2 quốc gia nhảy vọt về thứ hạng trong khi đó Nhật Bản và Ấn độ giảm sút. Cụ thể hơn là Việt Nam nhảy 5 bậc về năng lực cạnh tranh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Việt Nam nhảy 5 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu

Việt Nam nhảy 5 bậc về năng lực cạnh tranh

Cụ thể, Việt Nam nhảy 5 bậc về năng lực cạnh tranh lên hạng 55 và 20 bậc so với cách đây 5 năm.

Indonesia xếp hạng 36/137 quốc gia nhờ đạt được sự cải thiện ở 10/12 tiêu chí đánh giá chính, trong đó có sức khỏe, giáo dục và hạ tầng.

WEF đánh giá các nước trên thang điểm 7. Theo đó, điểm năng lực cạnh tranh (GCI) của Việt Nam năm nay được 4,4 điểm so với 4,31 năm ngoái.

Việt Nam chúng ta được đánh giá có những sự cải biến lớn đáng chú ý trong mức độ sẵn sàng về công nghệ, tính hiệu quả của thị trường lao động. Ngoài ra, giao thương là một yếu tố lớn khác giúp chúng ta đi lên phía trước. Quốc gia chúng ta đứng thứ 7 về tỷ lệ nhập khẩu và 11 ở tỷ lệ xuất khẩu.

Báo cáo của WEF đánh giá việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể khiến Việt Nam mất đi một số cơ hội giao thương trong tương lai, nhưng báo cáo cho thấy “tăng trưởng của đất nước dự kiến sẽ được duy trì nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ”.

Từ năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã ban hành liên tiếp 4 Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, theo cách tiếp cận của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Ngân hàng Thế giới.

Một số quốc gia châu Á khác có năng lực cạnh tranh cải thiện còn bao gồm: Malaysia hạng 23; Thái Lan hạng 32; Trung Quốc hạng 27; Philippines hạng 56… Các nước này đều tăng từ 1-2 bậc.

Trong báo cáo, Thụy Sĩ xếp hạng 1, Mỹ xếp hạng 2. Singapore một lần nữa, tụt xuống thứ 3 sau Mỹ.

Nhật Bản thụt lùi năm thứ 2 liên tiếp, hiện đang xếp thứ 9. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thể hiện tốt ở các tiêu chí hạ tầng, sức khỏe và giáo dục, nhưng lại chật vật ở môi trường kinh tế vĩ mô do nợ công quá lớn.

Ấn Độ năm nay giảm 1 bậc sau khi thăng hạng liên tục trong hai năm trước, xếp thứ 40.

http://epcochobac.vn

Nguồn tin: nenmongdangkim.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin Tức
Thông tin nổi bật
Sản phẩm - Dịch vụ
Kiến thức xây dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây