THÉP XÂY DỰNG ĐANG BỊ TĂNG GIÁ NHANH ĐẾN MỘT CÁCH CHÓNG MẶT

Thứ ba - 31/07/2018 14:33
Chỉ trong vòng 2 tuần ngắn ngủi mà thép xây dựng đang bị tăng giá nhanh đến chóng mặt, cụ thể là 5 lần điều chỉnh tăng giá. Việc này khiến cho nhiều đơn vị lâm vào tình trạng “khốn đốn”. Chính các doanh nghiệp và các đơn vị phân phối thép xây dựng là nguyên nhân của việc này
thép xây dựng đang bị tăng giá

2 tuần với 5 lần điều chỉnh tăng giá bán –  thép xây dựng đang bị tăng giá lên nhanh

Sau một thời gian dài ổn định giá bán thì thời gian gần đây, giá thép tại các đại lý ở Hà Nội tăng lên bất ngờ. Khu vực Linh Đàm trong 2 tuần gần đây thép xây dựng đang bị tăng giá và được điều chỉnh lên đến con số 5 chỉ với 14 ngày ngắn ngủi. Hiện giá bán lẻ thép Hòa Phát và Việt Ý là 14.500 vnđ, bao gồm cả công vận chuyển.

Không chỉ thép xây dựng tăng giá, một số loại thép ống, thép gai cũng tăng giá. Thép gai hiện có giá 115 nghìn, tăng lên gần 20 nghìn/cuộn so với tháng trước. Không chỉ các đại lý thép tại Hà Nội tăng giá mà giá thép xây dựng bán lẻ tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung đều tăng, dao động ở mức 10.100 – 14.500 đồng/kg; tại các tỉnh Miền Nam dao động ở mức 10.200 – 13.800 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, giá chào bán phôi thép thị trường thế giới tháng 7/2017 có xu hướng tăng khoảng 5 – 10 USD/tấn so với tháng 6/2017. Cụ thể, giá chào phôi thép CFR Đông Á ở khoảng 410 – 425 USD/tấn, giá chào phôi CIS khoảng 385 USD/tấn FOB Biển Đen.

Hiện tại đang là tháng 7 âm lịch, theo quan niệm dân gian, đây là tháng Ngâu thường kiêng khởi công làm nhà. Nhưng mặc dù quan niệm như vậy nhưng tháng này thép xây dựng đang bị tăng giá và tiêu thụ thép tại các đại lý vẫn rất tốt. Ông Nguyễn Quý Chung, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Tôi chuẩn bị khởi công xây dựng nhà vào tháng 8 âm lịch nhưng nay đi tìm hiểu chuẩn bị vật liệu mà thấy giá các mặt hàng thép xây dựng, cát xây dựng tăng khá cao, ngoài dự kiến, chỉ có xi măng là ổn định giá bán. Tôi sẽ về tính lại suất đầu tư và chi phí tài chính.

Việc thép xây dựng đang bị tăng giá – Có đầu cơ làm giá?

Trong tháng 7, sản lượng sản xuất thép xây dựng ước đạt khoảng 780 ngàn tấn, tăng 24,1% so với cùng kỳ 2016 và tăng 7% so với tháng trước, sản lượng thép tiêu thụ ước đạt khoảng 740 ngàn tấn.

Theo báo cáo của Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính, trong tháng 7/2017, do tác động của giá phôi thép, thép phế trên thị trường thế giới, giá thép xây dựng tăng phổ biến ở mức 150 – 300 đồng/kg, tùy từng chủng loại, từng thương hiệu thép. Hiện giá bán tại các nhà máy chưa bao gồm chiết khấu, thuế GTGT khoảng 10.000 – 12.300 đồng/kg đối với thép cuộn và khoảng 10.100 – 12.400 đồng/kg đối với thép cây.

Theo các chuyên gia trong ngành, nguyên nhân giá thép tăng do mùa xây dựng chuẩn bị bắt đầu, nhu cầu xây dựng tăng nhưng nguyên nhân chính là do tác động từ giá thép Trung Quốc. Ngành thép của Trung Quốc tái cơ cấu, các nhà máy gây ô nhiễm môi trường bị ngưng sản xuất và nhu cầu thép tăng cao ở Trung Quốc do đầu tư xây dựng hạ tầng tăng đã khiến giá phôi thanh và thép cán nóng thế giới tăng mạnh kể từ tháng 5. Các nguyên liệu thượng nguồn như quặng sắt, than cốc và thép phế cũng tăng đáng kể.

Các chuyên gia nhận định, đợt tăng giá này có yếu tố “tát nước theo mưa” khi thấy giá phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng, một số doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trong nước cũng tăng giá theo. Tuy nhiên, việc tăng giá này sẽ chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn bởi cung toàn thế giới về thép hiện đang vượt cầu. Tâm lý thép xây dựng đang bị tăng giá khiến các doanh nghiệp cũng thi nhau đội giá lên và hậu quả là xảy ra 5 lần tăng giá trong 14 ngày.

http://epcochobac.vn
 

Nguồn tin: nenmongdangkim.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin Tức
Thông tin nổi bật
Sản phẩm - Dịch vụ
Kiến thức xây dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây