Phá nhà cũ để xây nhà mới cần phải làm thủ tục xin phép phá dỡ nhà cũ

Thứ sáu - 24/08/2018 13:19
Luật xây dựng qui định chủ đầu tư có nghĩa vụ đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường khi phá dỡ nhà cũ để xây mới. Khi hướng dẫn, Bộ Xây dựng lại có thông tư qui định, nếu có ảnh hưởng phải xin phép “hàng xóm”. Vậy thủ tục xin phép phá dỡ nhà cũ cần những gì?
Thủ tục xin phép phá dỡ nhà cũ
Thủ tục xin phép phá dỡ nhà cũ

Mọi trường hợp tháo dỡ công trình đều phải được chủ hộ liền kề xác nhận. Và điều phiền toái đã xảy ra. Khóc dở, mếu dở vì chữ ký của hàng xóm

Khi muốn phá dỡ nhà ở cũ chắc chắn cần phải xin phép!

Theo quy định của hiến pháp, luật pháp hiện nay đối với ngành thuộc lĩnh vực xây dựng nhà ở dân dụng, việc phá dỡ công trình cũ, phá dỡ nhà cũ để thi công nhà mới cần phải có giấy xin cấp phép xây dựng. Nội dung của phần xin cấp phép phá dỡ và đào móng công trình sẽ nằm trong giấy xin cấp phép xây dựng công trình mới. Vì vậy trước khi thi công phá dỡ nhà cũ cần phải có giấy xin cấp phép xây dựng công trình mới. Thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng công trình mới như thế nào, Công ty chúng tôi sẽ trả lời và tư vấn thêm trong phần “xin giấy cấp phép xây dựng công trình mới”.

mẫu xin phép phá dỡ nhà cũ
Luật sư Lê Mạnh Hùng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng chủ trương chung là thủ tục phải ngày càng đơn giản, theo hướng có lợi cho dân. Nhưng qui định trên sẽ làm sự việc thêm rối rắm trong khi thủ tục cấp phép xây dựng ở một số nơi đã khó khăn. Chỉ cần một chuyện xích mích nhỏ giữa hai bên trước đây, nay thỏa thuận là cơ hội cho bên kia làm khó lại. Gọi là thỏa thuận thì không thể bắt buộc và mỗi người có thể đưa ra một hoặc nhiều điều kiện khác nhau. Chưa kể qui định là kẽ hở để một số cán bộ lợi dụng chuyện hòa giải giữa hai hộ để nhũng nhiễu, làm tiền.

Phá dỡ nhà cũ là công việc đập bỏ, dọn dẹp và chuẩn bị mặt bằng đủ tiêu chuẩn cho xây dựng công trình mới. Việc phá dỡ nhà cũ thường được thực hiện tại các khu vực quy hoạch, hay việc phá dỡ bắt buộc đối với các công trình đã xuống cấp, không đủ điều kiện sinh sống. Thủ tục xin phép phá dỡ nhà cũ rất là quan trọng, để tránh xảy ra tranh chấp.

Công việc phá dỡ công trình nhà ở đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao, nhất là đối với những công trình nằm liền kề nhau. Những phương án thi công cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa vào áp dụng. Thông thường những công trình này được phá bằng thủ công, hoặc bằng thiết bị cầm tay. Tuy chi phí phá dỡ rất cao và thời gian thi công kéo dài nhưng sẽ đảm bảo được độ an toàn cho người dân và các khu vực thi công xung quanh.

Nguồn tin: chongvangnha.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin Tức
Thông tin nổi bật
Sản phẩm - Dịch vụ
Kiến thức xây dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây