ĐÀO MÓNG NHÀ CẨN THẬN “ĐÀO” LUÔN NHÀ BÊN CẠNH

Thứ sáu - 24/08/2018 13:17
Đã có những vụ sập cả nhà hàng xóm do không đào móng cẩn thận làm nhà của mình

Thiếu giám sát công trình sẽ không đào móng cẩn thận

đào móng cẩn thận

Nhà bên cạnh có móng sâu 1m, công trình xây dựng đào hố sâu 2m thì đất dưới chân móng nhà bên cạnh chảy sang hố đang đào, làm hổng chân móng, gây sụt móng, sập nhà. Vụ việc này nếu để xảy ra thì sẽ là một lỗi lớn khi tổ giám sát công trình làm việc thiếu chuyên nghiệp, trách nhiệm.

 Ở đây không phải do địa chất mà do phương pháp thi công, đơn vị thi công đã không khảo sát các công trình lân cận và khi thi công cũng không có người giám sát, quan trắc thường xuyên nên để sự cố xảy ra.

Phải đảm bảo an toàn 100% cho công trình bên cạnh

Một lưu ý chủ đầu tư, đơn vị thi công xây dựng làm lún, nứt, hư hỏng có nguy cơ sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy nên khi đào móng cẩn thận từng chút để đảm bảo an toàn cho công trình bên cạnh.

Trường hợp cấp bách, chủ nhà bị thiệt hại hãy báo ngay đến đường dây nóng của UBND phường hoặc các đội thanh tra địa bàn. Còn bình thường, chủ nhà bị thiệt hại có thể làm đơn yêu cầu xem xét, cơ quan chức năng sẽ khảo sát, tùy mức độ ảnh hưởng sẽ xử lý…

Đã có thông tư luật xây dựng, nếu sai phạm, thiếu quy trình hay đội giám sát công trình làm việc không hiệu quả sẽ vừa bị phạt vừa phải đền bù.

Vừa bị phạt vừa phải bồi thường

Tổ chức, cá nhân thi công xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận sẽ bị xử phạt theo quy định, đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại.

Nếu bên vi phạm và bên bị thiệt hại không tự thỏa thuận được, và một bên có đơn yêu cầu thì chủ tịch UBND cấp xã chủ trì việc thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại.

Nếu sau hai lần thỏa thuận mà bên bị thiệt hại đều vắng mặt không lý do thì bên vi phạm được tiếp tục thi công công trình sau khi chuyển khoản tiền tương đương mức thiệt hại gây ra vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng.

Trường hợp thỏa thuận lần hai không thành, hai bên thống nhất mời một tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân để xác định mức độ thiệt hại làm cơ sở bồi thường. Trường hợp bên bị thiệt hại không thống nhất với mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại tòa án.

Nếu công trình xây dựng có nguy cơ sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì chủ đầu tư phải hỗ trợ tiền di chuyển và thuê chỗ ở tạm thời cho bên bị thiệt hại trong thời gian giải quyết.

Nguồn tin: chongvangnha.vn

 Từ khóa: nhà hàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin Tức
Thông tin nổi bật
Sản phẩm - Dịch vụ
Kiến thức xây dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây