Công trình xây dựng trái phép tại Thái Nguyên

Thứ hai - 23/07/2018 08:21
Ngay trước trụ sở Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc có công trình xây trái phép đến 7 tầng vẫn không hề bị ngăn chặn, xử lý.

Ngang nhiên vi phạm

Hơn 7 năm trước, ngày 22/3/2008, Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên – đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý và khai thác thủy lợi Hồ Núi Cốc – đã có buổi làm việc với Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc về việc “xem xét kiểm tra hồ sơ việc san lấp mặt bằng thuộc lòng hồ Núi Cốc”. Nội dung buổi làm việc kết luận: “Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc đã vi phạm Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi mà Nhà nước đã ban hành. Đoàn kiểm tra yêu cầu đơn vị dừng ngay việc thi công đổ đất, đá xuống lòng hồ và khắc phục hậu quả việc san lấp mặt bằng đã gây ra”.

Ngay sau đó, sự việc đã được báo cáo lên Sở NN&PTNT Thái Nguyên.

Ngày 25/7/2008, Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên đã gửi Công văn số 1006/CV-SNN đề nghị Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc khôi phục hiện trạng ban đầu đối với công trình hồ chứa nước Núi Cốc.

Tiếp đó, ngày 01/8/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 1211/UBND-NLN: “Yêu cầu Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc thực hiện ngay việc nạo vét khối lượng đất đã đổ xuống lòng hồ, khôi phục lại nguyên hiện trạng như trước khi vi phạm”.


Công trình xây dựng trái phép đình đám này sau đó đã được UBND tỉnh Thái Nguyên “hợp thức”

Ngày 1/9/2008, Thanh tra Sở NN&PTNT Thái Nguyên có Quyết định xử phạt hành chính số 00021/QĐ-XPHC phạt Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc 12 triệu đồng do đã vi phạm Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi mà Nhà nước đã ban hành.

Tuy nhiên, Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc không những không dừng và khắc phục hậu quả mà còn tiếp tục thi công xây dựng công trình. Hệ quả là, sau đó không lâu một ngôi nhà tám mái và khuôn viên xung quanh với những lều – lán đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Vụ việc xây dựng trái phép đình đám này sau đó được UBND tỉnh Thái Nguyên “hợp thức” khiến không ít cán bộ chuyên môn và dư luận nhiều năm sau vẫn còn rất bức xúc.

Ngựa quen đường cũ

Tiếp nối sau “thành công” của việc xây dựng ngôi nhà tám mái và khuôn viên xung quanh, mới đây Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc tiếp tục triển khai xây dựng công trình Trung tâm thương mại du lịch và công trình Bến thuyền Thiên nga khi chưa được phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tại thời điểm khảo sát của PV Báo Điện tử Xây dựng (tháng 11/2015), công trình Trung tâm thương mại du lịch là một tòa nhà 7 tầng có kết cấu khung cột bê tông cốt thép kết hợp với tường chịu lực, tổng diện tích sàn trên 8.300m2 đã thi công xong phần thô và đang tiến hành hoàn thiện.

Điều đáng ngạc nhiên là công trình sai phạm “khủng” này đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Chủ đầu tư là Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc cũng chưa được các cơ quan chức năng cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết và điều chỉnh mục đích sử dụng đất theo Quyết định số 724/QĐ-UBND ngày 15/7/2007 của UBND tỉnh Thái Nguyên đang có hiệu lực.


Công trình sai phạm này lại nằm đối diện ngay trụ sở của Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc đầy quyền uy- ảnh chụp từ sân trụ sở

Tại công trình Bến thuyền Thiên nga cũng do Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc làm chủ đầu tư đang được thi công xây dựng với kết cấu cột, sàn bê tông cốt thép và mặt sàn rộng gần 600m2 cách đó không xa cũng không hề được các cơ quan chức năng cho phép.

Đặc biệt hơn nữa, công trình Bến thuyền Thiên nga xây dựng phần móng và cột bê tông nằm dưới cao trình cốt +46.25m được xác định là vi phạm về quản lý lòng Hồ Núi Cốc, vi phạm Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi.…

Oái oăm thay hành vi xây dựng trái phép của Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc lại chẳng hề gặp phải một sự cản trở, ngăn chặn nào từ phía các cơ quan chức năng.

Ban Quản lý “gà mờ”

Nhận thấy vấn đề do không có sự quản lý chăt chẽ của các ngành chức năng, cũng như địa phương dẫn đến tình trạng người dân, doanh nghiệp đua nhau xây dựng công trình, khai thác cát sỏi trái phép làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của vùng hồ; ngày 23/6/2010 UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 1418/2010/QĐ-UBND thành lập Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc.


Nhiệm vụ của Ban quản lý được giao là “Phát hiện, đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền các dự án đầu tư không đúng với quy hoạch hoặc có tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường”

Theo đó, Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc có nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh Thái Nguyên về lĩnh vực hoat động và thưc hiện nhiệm vụ đươc giao trên địa bàn thuộc Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc; trong đó có một nhiệm vụ quan trong giám sát công trình xây dựng là “Phát hiện, đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền các dự án đầu tư không đúng với quy hoạch hoặc có tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường”…đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, xâm hại tài nguyên du lịch.

Với một Ban quản lý đầy đủ các phòng chuyên môn, trụ sở hoành tráng, chức năng nhiệm vụ rõ ràng thường xuyên túc trực ngay sát bên khu vực chính vùng Hồ Núi Cốc không hiểu sao các công trình xây dựng “khủng” của Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc vẫn “qua mặt” được, không hề bị ngăn chặn, xử lý?

Có người biện hộ là do Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc thiếu nhân lực, nhưng lý do này lập tức bị bác bỏ bởi đối với một Ban Quản lý có hơn 20 con người thì không phải là ít; trong khi đó những năm qua hàng loạt dự án đầu tư vào khu vực Hồ Núi Cốc đều “đắp chiếu”, rất ít công trình, dự án triển khai thực hiện tại đây.


Mỗi khi bước ra từ phòng làm việc của Trưởng Ban quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc đều “đập” vào mắt công trình xây dựng trái phép này.

Trớ trêu thay, các công trình sai phạm này lại nằm đối diện ngay trụ sở của Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc đầy quyền uy với ông Trưởng Ban có hệ số lương chức vụ tương đương lãnh đạo cấp sở.

Nhiều người cho rằng, Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc được thành lập có nhiệm vụ rõ ràng nhưng đã để các công trình xây dựng trái phép của Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc ngang nhiên hoàn thành ngay trước trụ sở thực chất là tiếp tay cho doanh nghiệp này “qua mặt” cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương là UBND tỉnh Thái Nguyên. Điều đó cũng đồng nghĩa, thực tế việc thành lập Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc chỉ để “giải quyết chỗ ngồi” cho một số cán bộ và “tiêu tiền ngân sách” như dư luận đã phản ánh mà thôi.

Dù công trình xây dựng vi phạm “khủng” như vậy, nhưng dư luận tại địa phương phỏng đoán: Nhiều khả năng những công trình vi phạm trật tự xây dựng của Cty CP Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc một lần nữa sẽ tiếp tục được tỉnh Thái Nguyên “bật đèn xanh” cho hoàn thiện và đưa vào sử dụng như đã từng “hợp thức” sai phạm xây dựng trước đây của chính doanh nghiệp này.

Chưa biết phỏng đoán của dư luận có đúng không và Quan điểm của các ngành chức năng cũng như của tỉnh Thái Nguyên về công trình sai phạm này ra sao? Báo Điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Công ty Cổ phần Thương mại & Phát triển Nền móng Hồ Bắc
Trụ sở: Tổ 2, P.Gia Sàng, TP.Thái Nguyên
Điện thoại: 0913.501.090  0913.286.375
Email: hobac1975@gmail.com
Website:
www.epcochobac.vn

Nguồn tin: epcocdunghuy.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin Tức
Thông tin nổi bật
Sản phẩm - Dịch vụ
Kiến thức xây dựng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây